fbpx

[Tư Vấn] Các Hình Thức Vay Trả Góp Phổ Biến 2019

Ngày càng nhiều các hình thức vay ra đời, trong đó trả góp cũng là 1 hình thức vay tiền nhanh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Hằng ngày có hàng ngàn đơn hàng vay tiêu dùng trả góp được thực hiện nay đây sẽ là 1 trong những sự lựa chọn tuyệt vời của rất nhiều bạn đang tìm 1 nguồn tài chính cho cá nhân.

Vay tiền trả góp

Bạn đã từng nghe đến 2 từ “Trả Góp”? Vậy trả góp là gì và cách thức để có thể vay trả góp 1 cách hiệu quả nhất là như thế nào? Trong bài viết hôm nay mình xin đưa ra khái niệm chung cũng như các vấn đề liên quan đến vay tiêu dùng theo hình thức trả góp để bạn hiểu, nắm rõ cũng như dễ dàng lựa chọn đúng hình thức vay tiền trả góp phù hợp nhất.

Các hình thức vay trả góp phổ biến

Vay trả góp mua hàng

Trả góp (thực chất là 1 hình thức vay trả góp) được hiểu đơn giản là bạn mua hàng hóa nhưng không cần phải bỏ ra toàn bộ số tiền mà sản phẩm niêm yết giá.

Bạn chỉ cần thanh toán khoản 30% số tiền so với giá của sản phẩm đó là có thể sở hữu được rồi. Thời hạn thanh toán do bạn lựa chọn gói trả góp như thế nào cho hợp lý. Thường các gói trả góp mua hàng điện thoại, điện tử, gia dụng từ 12 tháng trở xuống.

Hình thức trả góp xuất hiện nhiều ở các trung tâm thương mại, các đơn vị bán lẻ đồ gia dụng, điện tử, thiết bị di động,… Các công ty tài chính thường tham gia vào hình thức này như Home Credit, Fe Credit,…

Thêm nữa, hình thức này cũng có nhiều ngân hàng như CitiBank, OCB, TPBank, VPBank,… cho phép bạn tham gia trả góp qua thẻ tín dụng để sở hữu sản phẩm có giá trị trên 10 triệu đồng.

Vay trả góp tiền mặt

Khác với hình thức trả góp, vay trả góp là bạn vay vốn tín dụng với số tiền mặt lên đến vài trăm triệu đồng tùy vào nhà cho vay quy định như thế nào. Khi vay trả góp bạn có thể làm thủ tục vay đơn giản có thể chỉ cần chứng minh nhân dân (CMND). Tuy nhiên nếu bạn vay với số tiền lớn thì bắt buộc cần phải chứng minh thu nhập hàng tháng của bạn cùng những giấy tờ liên quan khác.

Vay tiền trả góp hàng tháng thì bạn có thể lựa chọn thời gian vay lên đến 60 tháng và thời gian vay thấp nhất là 12 tháng. Sau khi nhận khoản vay, hàng tháng bạn cần phải thanh toán khoản vay theo tháng mà trước đó bạn đã đăng ký và làm hợp đồng với đơn vị cho vay.

Một số ngân hàng/công ty tài chính cho phép bạn vay trả góp như: Doctor Đồng cho phép bạn vay 1 tháng, VPBank cho phép bạn vay từ 12 – 60 tháng, OCB từ 12 – 36 tháng.

So sánh trả góp và vay trả góp

Về cơ bản, trả góp và vay trả góp đều là khoản vay tiêu dùng trả góp hàng tháng. Tuy nhiên nó cũng có sự khác nhau riêng mà bạn cần nắm rõ. Mời bạn tham khảo bảng so sánh dưới dây để có cái nhìn rõ hơn về 2 loại này nhé.

Vay trả góp mua hàng

Vay trả góp tiền mặt

Vay để mua hàng hóa cá nhân: điện thoại, đồ gia dụng, điện tử,…

Vay tiền mặt tiêu dùng, bạn sẽ nhận được tiền mặt tại ngân hàng hoặc nhận tiền qua ATM.

Cửa hàng bán lẻ liên kết với ngân hàng/công ty tài chính/ngân hàng để cho vay.

Cửa hàng bán lẻ liên kết với ngân hàng/công ty tài chính/ngân hàng để cho vay.

Lãi suất từ 0%

Lãi suất từ 0%

Hợp đồng từ 4 – 12 tháng

Hợp đồng từ 1 – 60 tháng

Thanh toán hàng tháng theo hợp đồng.

Thanh toán hàng tháng theo hợp đồng.

Lợi ích của các hình thức vay trả góp

Hầu như vay trả góp bạn sẽ gần như được lợi nhiều hơn. Những lý do dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn quyết định hay không đến hình thức vay kiểu mới này. Lãi suất thấp, vay dễ dàng là những lợi ích quan trọng mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng hình thức vay trả góp.

  • Vay trả góp theo hình thức mua đồ dùng phục vụ theo nhu cầu cá nhân là điều cần thiết. Nếu xảy ra trường hợp bạn yêu thích 1 món đồ công nghệ nhưng kinh tế lúc đó không đủ để trả thẳng thì trả góp là phương pháp tối ưu nhất. Hiện tại có rất nhiều nhà bán lẻ các đồ dùng cá nhân có giá trị từ 3 triệu đồng trở lên đều áp dụng hình thức góp hàng tháng để sở hữu sản phẩm. Vay theo cách này cũng rất tối ưu vì lãi suất có thể ở mức 0% mà thôi.
  • Vay tiền mặt trả góp giúp cho nhiều bạn có thể có được khoản vốn để chi tiêu cá nhân trong thời gian khủng hoảng tài chính cá nhân. Hoặc nếu bạn đang kinh doanh nhưng cần 1 số vốn thì vay trả góp cũng giúp bạn tìm được nguồn vốn đầu tư tốt hơn mà không cần phải thế chấp như hình thức vay vốn thế chấp từ ngân hàng.
  • Lãi và gốc bạn thanh toán hàng tháng cho nên bạn sẽ thấy số tiền hàng tháng cần trả cho công ty tài chính/ngân hàng tương đối ít và dễ dàng thanh toán hơn.
  • Nhiều đơn vị tham gia cho vay trả góp ở cả 2 hình thức cho vay để mua sản phẩm hàng hóa và cho vay tiền mặt. Nên bạn có nhiều sự lựa chọn cho cá nhân mình hơn. Tùy vào đơn vị cho vay quy định như thế nào mà có thể bạn được vay/không được vay. Có thể đơn vị này họ không xét duyệt cho bạn nhưng đơn vị khác thì lại OK.

Những lưu ý khi đi vay trả góp

Vay trả góp thường có nhiều vấn đề quan trọng và cần phải lưu ý. Thế nhưng nhiều bạn khi cần gấp quá không để ý đến những vấn đề quan trong trước khi đặt bút ký hợp đồng vay góp hàng tháng. Mình đã từng thực hiện 1 số hợp đồng vay trả góp mua điện thoại rồi nên xin chia sẻ lại để bạn nắm rõ hơn trước khi vay.

Những lưu ý khi đi vay trả góp mà bạn cần biết

  • Tuyệt đối chú ý đến lãi suất của gói vay mà bạn định thực hiện vay. Nếu như mua đồ công nghệ thì nên tìm hiểu kỹ về lãi suất. Thường mua đồ dùng cá nhân tại các siêu thị mua sắm thì bạn cần trả trước từ 0-30% giá trị sản phẩm. Và lãi suất được áp dụng từ 0-5%/tháng.
  • Kiểm tra lại tài chính hiện có: Bạn cần xem khoản tài chính mà bạn hiện có hoặc thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu để đứng ra vay tiêu dùng hiệu quả nhất. Ngoài ra, dựa vào mức thu nhập hiện tại của bạn mà nên đăng ký góp vay phù hợp nhất cũng như sau này dễ dàng thanh toán khoản vay hàng tháng hơn.
  • Hiểu rõ hợp đồng trước khi đặt bút ký: Thường hợp đồng trong chuyên ngành tài chính cá nhân rất khó hiểu. Vì thế, trước khi ký bạn cần đọc và hiểu rõ toàn bộ hợp đồng trước khi ký để khỏi thắm mắc về sau. Nếu như không hiểu chỗ nào bạn có thể hỏi lại nhân viên tư vấn cho bạn.

Phần kết: Bạn thường chọn vay trả góp theo hình thức nào?

Vay trả góp đơn giản chỉ có 2 hình thức như vậy thôi. 1 là vay tiêu dùng trả góp để nhận lại các sản phẩm cá nhân. 2 là vay tiền mặt trả góp. 2 cái này đều giúp bạn đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Và cũng cả 2 hình thức đều thanh toán tiền lãi + gốc hàng tháng.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã hiểu được bản chất của hình thức vay trả góp là như thế nào rồi đúng không? Bạn có những thắc mắc gì liên quan đến vay tiền trả góp hãy để lại bình luận bên dưới để mình trực tiếp hỗ trợ bạn.

>