Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất 2021

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm, một giải pháp sinh lời an toàn được nhiều người lựa chọn. Nhưng mình thấy nhiều bạn lựa chọn gửi tại các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, BIDV,… đây đều là những ngân hàng lớn tuy nhiên lãi suất tiền gửi thường rất thấp.

Còn một số bạn khác thì thấy các ngân hàng nhỏ lớn có mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt hơn, nhưng lại sợ rủi ro như sợ phá sản, sợ mất tiền,…

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng
Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng

Như vậy nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào vừa an toàn vừa mang lại lợi nhuận cao? Bài viết hôm nay mình sẽ cố gắng chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm để sinh lời tốt nhất với khoản đầu tư nhàn rỗi của bạn.

Lãi suất tiền gửi nên chọn ngân hàng cao nhất

Mục đích gửi tiết kiệm là để sinh lời, vì vậy lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao là điều cần được quan tâm nhất.

Lãi suất tiết kiệm được tính theo % của một năm. Chẳng hạn bạn gửi 100 triệu với mức lãi suất 6%/năm thì số tiền lãi của bạn là 6 triệu đồng.

Nhưng bạn gửi theo kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng thì lãi suất % năm sẽ thấp hơn. Như vậy để hưởng lãi cao thì nên chọn kỳ hạn 12 tháng trở lên để tạo ra lợi nhuận nhiều nhất.

Các ngân hàng thường không giống nhau về mức lãi suất. Cùng một kỳ hạn 12 tháng nhưng ngân hàng này có mức % lãi suất cao hơn ngân hàng kia. Có khi cao hơn đến 2% là chuyện bình thường.

Như vậy các ngân hàng như mình kể ở phần đầu: Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank có mức lãi thấp nên bạn cần chuyển qua các ngân hàng khác như: ngân hàng Bản Việt, ABbank, SCB, VIB, Timo để có được lãi suất cao.

Ví dụ, cùng một kỳ hạn 12 tháng nhưng ngân hàng SCB lãi suất 7,3%, trong khi đó ngân hàng Vietcombank chỉ mức 5,5% hay Hong Leong chỉ có 4,70%.

Còn ví dụ khác, kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Kiên Long là 6,90% nhưng kỳ hạn 13, 18, 24, 36 tháng lại là 7,10%. Kỳ hạn dài hơn, lãi suất cao hơn.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng
Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhiều bạn thắc mắc, gửi ngân hàng lãi cao mà như SCB, Kiên Long bank, Timo,… lỡ phá sản thì mất tiền hay sao. Mình xin nói thế này, ngân hàng phá sản là vấn đề khó xảy ra nếu không muốn nói là không thể xảy ra. Quá khứ có nhiều ngan hàng lâm vào tình thế bên bờ phá sản nhưng được ngân hàng nhà nước “ra tay” cứu vớt với giá 0đ.

Ngân hàng mà phá sản thì ảnh hưởng đến cả hệ thống tài chính của quốc gia chứ không phải là vấn đề mất tiền khi bạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đó. Thế nên bạn hoàn toàn yên tâm là tiền bạn gửi sẽ được an toàn nhé.

Để chốt lại vấn đề đầu tiên, mình xem lãi suất tiền gửi là yếu tố hàng đầu quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào rồi nhé.

Chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp

Các gói tiết kiệm cơ bản thường có kỳ hạn và không kỳ hạn. Điều bạn cần biết đó là nhu cầu gửi và chọn thời gian gửi trong bao lâu để tính toán.

Nếu gói tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn rút khi nào cũng được và mức lãi suất được tính theo % năm ở mức thấp nhất.

Các gói có kỳ hạn có lãi cao hơn vì vậy khoản thời gian của gói bạn không nên rút tiết kiệm bởi nó sẽ ảnh hưởng đến lãi suất của bạn, thường sẽ trở về mức lãi không kỳ hạn.

Nên chia nhỏ khoản tiền tiết kiệm ra thành nhiều sổ. Điều này giúp bạn phòng những trường hợp khó khăn về tài chính trong tương lai

Ngân hàng hiện nay còn có gói tiết kiệm tự động rút một khoản tiền từ tài khoản thanh toán chuyển sang tài khoản tiết kiệm. Đây là một giải pháp tiết kiệm dài hạn phù hợp cho những bạn có thu nhập ổn định hàng tháng.

Số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu là 1 triệu và không có mức tối đa cho một sổ tiết kiệm. Ngoài tiền gửi bằng VND thì ngân hàng còn chấp nhận ngoại tệ nữa, tuy nhiên mức lãi suất rất thấp hoặc bằng 0.

Chọn gửi tại ngân hàng có ưu đãi, khuyến mãi

Mặc dù trước đây bạn có thể không may mắn nhận được các khuyến mãi. Hãy tận dụng mọi cơ hội, biết đâu bạn nhận được thì đó là sự may mắn không thể nào tốt hơn.

Dịp Tết, lễ nhiều ngân hàng luôn tung các chương trình gửi tiết kiệm nhận quà tặng hấp dẫn. Nhiều ngân hàng huy động vốn mạnh cho năm tiếp theo có thể tặng xe, tặng nhà cho các khách hàng gửi tiết kiệm ở mức nào đó. Chương trình có thể là bốc tăm, có thể là quay số may mắn,…

Gửi tiết kiệm tại Kiên Long bank nhận khuyến mãi
Gửi tiết kiệm tại Kiên Long bank nhận khuyến mãi

Kiên Long bank tặng thêm đến 0,5% vào kỳ hạn tiền gửi khi mua thêm bảo hiểm nhân thọ. Hay như SCB với chương trình khuyến mãi 2021 khi tham gia gửi tiết kiệm có cơ hội trúng xe Toyota Fortuner 2021 trị giá 1,3 tỷ đồng.

Dù sao đi nữa, nếu bạn lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao kèm với cơ hội trúng thưởng thì bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn, sinh lời nhiều hơn khi tham gia tiết kiệm.

Xem mức lãi dịp cuối năm

Dịp cuối năm luôn là thời điểm tốt để tạo lợi nhuận với tiền nhà rỗi. Không chỉ quan tâm đến mức lãi suất tốt, nhiều khuyến mãi mà bạn còn có thể chờ đến dịp cuối năm có mức lãi suất tốt hơn hay không.

Bởi vì, dịp cuối năm ngân hàng thường huy động vốn mạnh, từ đó mà lãi suất mà ngân hàng đưa ra có thể cao hơn dịp đầu năm hay giữa năm. Chọn thời điểm có mức lãi suất tiền gửi tốt cũng giúp bạn tạo ra sóng lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ, bạn đi làm dành dụm được kha khá tiền thì việc đi gửi tiết kiệm vào thời điểm cuối năm có thể giúp bạn tận dụng được mức lãi suất cao hơn so với những người gửi vào đầu năm.

Luôn tìm hiểu kỹ mức lãi suất tiền gửi vào thời điểm này để có sự lựa chọn phù hợp nhé bạn.

Cân nhắc gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm ngân hàng online là cách mang lại mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy. Nhiều ngân hàng đang đưa ra chính sách gửi tiết kiệm thông qua ngân hàng điện tử trên ứng dụng điện thoại hoặc trên website.

Điều kiện đó là bạn có tài khoản ngân hàng điện tử để thực hiện gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm thông qua tài khoản thanh toán.

Lãi suất tiền gửi online cao hơn gửi tại quầy đến 1% tùy vào các ngân hàng. Sở dĩ cao hơn là do ngân hàng ưu tiên khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Ngoài ra còn lý do khác đó là không tốn chi phí về nhân viên về tư vấn và thời gian phục vụ.

Nghĩa là khách hàng sẽ chủ động thực hiện ngay trên ứng dụng của ngân hàng đó hoặc thông qua trang web ngân hàng điện tử.

Vậy nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Mình đã nói vài tiêu chí ở trên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn thông tin khi đăng ký mở tài khoản tiết kiệm. Bạn nên gửi tiết kiệm có mức lãi suất tốt nhất, không nên gửi tiết kiệm với mức lãi thấp quá. Như vậy khả năng sinh lời từ tiền gửi tiết kiệm sẽ không nhiều.

Các ngân hàng có mức lãi suất tốt như SCB với 7,30%, Kiên Long bank với 6,90%, Bảo Việt bank với 6,40% và kỳ hạn là 12 tháng. Cao hơn đến hơn 2% so với các ngân hàng như Agribank (5,60%), BIDV (5,60%), Vietcombank (5,50%), Hong Leong (4,70%),…

Ở mỗi thời điểm sẽ có một mức lãi suất tiền gửi khác nhau. Vì vậy bạn nên thường xuyên xem bảng lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng mà mình đề xuất tại trang web của ngân hàng đó nữa nhé.