Thẻ NAPAS Là Gì? Khác Với Thẻ Visa/Master Card?

NAPAS

Thẻ NAPAS được sử phổ biến nhất hiện nay và hầu như trên các thẻ ATM nội địa đều có ký hiệu NAPAS.

Bạn đã từng nghĩ Thẻ NAPAS là gì? Tầm quan trọng của NAPAS cũng như lợi ích của Thẻ NAPAS mang lại cho bạn là gì?

Trong bài viết này, mình chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm, hiểu biết ít ỏi của mình về Thẻ NAPAS.

Thẻ NAPAS là gì?

Để hiểu Thẻ NAPAS là gì, đầu tiên mình cần biết về NAPAS là gì trước cái đã nhé.

NAPAS là từ viết tắt trong tiếng anh của cụm từ National Payment Services. NAPAS là thương hiệu Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam.

NAPAS là thương hiệu trung gia thanh toán cung ứng dịch vụ bù trừ điện tử, dịch vụ chuyển mạch tài chính tại Việt Nam được Ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động.

Hiểu đơn giản nhất: NAPAS là đơn vị trung gian kết nối các ngân hàng lại với nhau để mình có thể chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng, rút tiền dễ dàng. NAPAS cung cấp cổng thanh toán đa dạng kết nối với nhiều dịch vụ thanh toán điện tử khác nhau đến với khách hàng. các ngân hàng trong hệ thống NAPAS sẽ phát hành thẻ ghi nợ nội địa NAPAS.

Thẻ NAPAS có các tính năng tương tự như các loại thẻ ghi nợ nội địa (Thẻ ATM nội địa thông thường) dùng để rút tiền, chuyển tiền,… tại hơn 19.200 máy ATM và hơn 300.000 máy POS.

Thẻ NAPAS đã liên kết với hơn 50 ngân hàng trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam với hơn 100 triệu thẻ. Với phương châm của NAPAS “Một kết nối. Mọi thanh toán” giúp kết nối các ngân hàng với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng đa dạng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hiện nay, tất cả các thẻ mình dùng từ trước đến giờ đều là Thẻ NAPAS. Mình có thẻ Smartlink của Vietcombank hồi 2012 nhưng đó cũng thuộc về NAPAS rồi.

Bạn có thể xem thêm về dịch vụ NAPAS tại đây.

Cách nhận biết thẻ NAPAS

Thẻ NAPAS là trung gian liên kết giữa các ngân hàng với nhau, NAPAS KHÔNG trực tiếp pháp hành thẻ, ngân hàng sử dụng NAPAS để mang lại cho khách hàng sử tiện lợi, nhanh chóng trong giao dịch thanh toán. Thẻ NAPAS tương tự như thẻ Visa/Master Card mà thôi.

Trên thẻ ATM bất kỳ sẽ có xuất hiện chữ NAPAS với logo ở mặt trước của thương hiệu này. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất của thẻ NAPAS khi sử dụng thẻ ngân hàng nói chung.

Thẻ NAPAS của TNEX by MSB
Thẻ NAPAS của TNEX by MSB

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngân hàng chưa in chữ NAPAS vào thẻ thì bạn cần xem ngân hàng mà bạn đang sử dụng có liên kết với NAPAS hay không là được nhé. Và có trường hợp ở các dòng thẻ cũ (thẻ từ) có dòng chữ Smartlink thì đó cũng là thẻ NAPAS bạn nhé.

Ngày nay, thẻ NAPAS với trang bị chip bảo mật công nghệ cao theo tiêu chuẩn EMV nên thẻ có tính bảo mật rất cao, khó bị làm giả do các dòng chữ in trên thẻ được mã hóa ở mức độ cao. Đây là một ưu điểm, 1 tính năng quan trọng để ngân hàng sử dụng và bảo vệ khách hàng của mình.

Phân biệt thẻ NAPAS với thẻ ATM thông thường

Về bản chất, thẻ NAPAS như một thẻ ATM thông thường mà thôi, chỉ khác mỗi chỗ là thẻ có logo của NAPAS.

Tuy nhiên điểm khác lớn nhất mà bạn có thể không nhìn thấy được đó là nhưng lợi ích mà nó mang đến khi bạn sử dụng thẻ NAPAS. Ví dụ như thực hiện các giao dịch thanh toán online, thanh toán qua máy POS thì NAPAS là mạng lưới phủ sóng rất rộng trong nước.

Sự khác nhau nữa đó là công nghệ bảo mật, với thẻ NAPAS họ sử dụng công nghệ bảo mật theo tiêu chuẩn EMV nên thẻ NAPAS cho ra sản phẩm an toàn, bảo mật hơn thẻ ATM thông thường khác.

Có một số thẻ ATM NAPAS dạng thẻ từ bạn có thể ra ngân hàng làm thủ tục đổi sang thẻ NAPAS dạng chip để tăng mức độ bảo mật cho thẻ nhé. Thủ tục đổi thẻ cho lần đầu được miễn phí và ngân hàng cũng khuyến khích bạn nên chủ động đổi để thẻ được bảo mật tốt hơn.

Phân biệt thẻ NAPAS với thẻ Visa/Mastercard

Về bản chất, thẻ NAPAS và thẻ Visa/Mastercard giống nhau là có thể thanh toán online, quẹt máy POS và các tính năng khác khá giống nhau.

Thẻ NAPAS Với Thẻ Visa/Mastercard Khác Nhau
Thẻ NAPAS Với Thẻ Visa/Mastercard Khác Nhau Về Tổ Chức Phát Hành

Điểm khác nhau là thẻ NAPAS do tổ chức NAPAS liên kết với ngân hàng phát hành, còn thẻ Visa/Mastercard là do tổ chức Visa/Mastercard liên kết với ngân hàng phát hành.

  • Thẻ NAPAS: Đây là thẻ ghi nợ nội địa, chỉ được sử dụng thanh toán trong phạm vi Việt Nam, không thể thanh toán quốc tế được.
  • Thẻ Visa/Mastercard: Đây là thẻ ghi nợ quốc tế được sử dụng thanh toán trên toàn thế giới, rút tiền tại tất cả các cây ATM nào có hỗ trợ Visa/Mastercard là đều rút tiền được.

Lợi ích khi sử dụng thẻ NAPAS

Khi sử dụng thẻ NAPAS bạn sẽ được nhiều ưu đãi đến từ các ngân hàng. Bên cạnh đó, khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, các khu mua sắm và sử dụng thẻ NAPAS để thanh toán thì bạn sẽ được nhận ưu đãi riêng như hoàn tiền, như tích điểm đổi thưởng, như mã giảm giá cho lần mua sắm tiếp theo,…

Lợi Ích Khi Sử Dụng Thẻ NAPAS
Lợi Ích Khi Sử Dụng Thẻ NAPAS

Dưới đây mình sẽ chỉ ra một số lợi ích khác mà thẻ NAPAS mang lại cho bạn khi sử dụng:

Thanh toán nhanh chóng

Chuyển tiền, rút tiền nhanh chóng tại tất cả các cây ATM nào có logo của NAPAS đều được. Mạng lưới NAPAS phủ sóng đến hơn 50 ngân hàng trong nước và quốc tế. Hơn 19.000 cây ATM và hơn 300.000 máy POS nằm trong hệ thống của NAPAS giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Tiết kiệm khi giao dịch

Khi các ngân hàng nằm trong liên minh NAPAS thì việc bạn chuyển tiền ngoài hệ thống ngân hàng thông qua NAPAS không chỉ dễ dàng mà còn được tiết kiệm các khoản phí phát sinh cho các giao dịch đó nữa.

Có rất nhiều ngân hàng hiện nay khi bạn chuyển tiền rút tiền đều được miễn phí giao dịch nên đó là 1 lợi ích rất hay đối với người dùng khi sử dụng thẻ NAPAS đó nhé.

Bên cạnh đó, việc chuyển tiền giữa các ngân hàng trong liên minh NAPAS giờ đây được nhanh chóng hơn rất nhiều, chỉ trong vài giây là tài khoản người nhận đã có tiền rồi.

Liên kết ví điện tử

Hiện tại các ngân hàng nằm trong NAPAS đều có thể liên kết đến các ví điện tử đang hoạt động tại Việt Nam như: Momo, Smartpay, VNPay,…

Việc liên kết ngân hàng với tài khoản ví điện tử nhằm xác minh giao dịch và nạp tiền vào ví qua cổng NAPAS nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn, tiền sẽ vào tài khoản ngay tức thì.

Thanh toán mua sắm

Thương mại điện tử và các trang mua sắm online đang ngày càng phát triển và từ đây bạn cũng có thể thanh toán online qua công thanh toán NAPAS dễ dàng, không tốn phí.

Trang thanh toán của các sàn thương mại điện tử hỗ trợ tất cả các ngân hàng nằm trong hệ thống NAPAS nên bạn yên tâm khi ngân hàng của bạn có thanh toán được hay không. Miễn là thẻ của bạn có logo NAPAS thì thanh toán được bạn nhé.

Tổng hợp các ngân hàng sử dụng thẻ NAPAS

Một Số Ngân Hàng Sử Dụng Thẻ NAPAS
Một Số Ngân Hàng Sử Dụng Thẻ NAPAS

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng lớn nhỏ đều đã sử dụng NAPAS và phát hành thẻ NAPAS cho khách hàng. Với gần 50 ngân hàng trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam kể cả ngân hàng số mới mẻ như TNEX, CAKE, Timo cũng được tích hợp thẻ NAPAS.

AgribankVietinbankDongABankSaigonbank
BIDVSeABankGP.BankPG Bank
PVcomBankVietcapital BankVietBankVCB
SacombankABBankVRBSHB
ACBEximbankTPBankVIB
HDBankMBBankVPBankNCB
Việt ÁTechcombankOCBBVB
HLBVNLienVietPost BankBacA BankMaritime Bank
Shinhan BankVID PublicSCBIBK
Nam ÁIndovinaWoori BankHabubank
TimoTNEXCAKE
Bạn không “cô đơn” khi dùng thẻ NAPAS :D

Hướng dẫn thanh toán online qua thẻ NAPAS

Nếu bạn mua hàng online tại các trang thương mại điện tử như Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh thì họ có hỗ trợ thanh toán qua NAPAS hỗ trợ các ngân hàng trong hệ thống NAPAS luôn nhé.

Hoặc bạn cần liên kết với ví điện tử Momo, Viettle Money thì ngân hàng bạn đang sử dụng có thẻ NAPAS thì đó cũng là một cách để bạn thực hiện các giao dịch qua NAPAS dễ dàng.

Liên Kết Thẻ NAPAS Với Tài Khoản Viettel Money
Liên Kết Thẻ NAPAS Với Tài Khoản Viettel Money

Bước 1: Liên kết thẻ với ví điện tử hoặc mua hàng qua các trang thương mại điện tử có hỗ trợ thanh toán với thẻ NAPAS.

Bước 2: Chọn ngân hàng cần thanh toán rồi nhập đầy đủ thông tin về chủ thẻ theo hướng dẫn của hệ thống. Thông tin chủ thẻ đều có ở mặt trước của thẻ NAPAS bạn nhé.

Bước 3: Hệ thống tự động kiểm tra thông tin về thẻ, nếu đúng và đầy đủ thông tin thì hệ thống sẽ xác nhận với một mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn.

Bước 4: Xác nhận và hoàn thành đơn hàng thanh toán qua NAPAS ngân hàng. Thanh toán xong sẽ tự động chuyển đến trang đơn hàng của bạn và chờ họ giao hành mà thôi. Nhanh chóng tiện lợi đúng không nào.

Lưu ý: Nếu tài khoản của bạn không đủ số tiền thì hệ thống sẽ thông báo lỗi thanh toán nhé.

Phần kết

Mình vừa chia sẻ những gì mình biết về NAPAS, những lợi ích của NAPAS mang lại cho ngân hàng và người dùng như thế nào.

Còn bạn, bạn có đang sử dụng thẻ NAPAS và ngân hàng nào vậy? Cùng chia sẻ nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.