Các hình thức vay tiền hiện nay ngày càng được mở rộng nhiều hơn. Trước đây thì có hình thức vay thế chấp, sau này dần dần ra đời vay tín chấp. Và hiện tại xuất hiện hình thức vay tiền nóng xã hội đen. Mỗi hình thức đều là hình thức vay tiền để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của khác hàng. Tuy nhiên điều chúng ta đang quan tâm hiện nay đó chính là hình thức nào là phù hợp và nên lựa chọn để vay nhất.

Bài viết hôm nay mình xin gửi đến độc giả blog các vấn đề liên quan giữa vay tín chấp và vay nóng kiểu xã hội đen. 2 hình thức này có gì giống và khác nhau. Hình thức vay nào nên được áp dụng và hình thức nào nên hạn chế. Tất cả sẽ được giải đáp đến các bạn ngay trong bài viết này, chúng ta cùng theo dõi nhé.

Các khái niện vay tín chấp & vay nóng

Cùng mình tìm hiểu bản chất của vay tín chấp cũng như vay nóng để đi sâu hơn về nội dung của bài viết.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp, sự lựa chọn của rất nhiều người

[So Sánh] Vay Tín Chấp và Vay Nóng Xã Hội Đen 1

Ở bài viết trước mình đã nhắc đến khái niệm vay tín chấp rồi. Tuy nhiên để làm rõ vẫn đề mình điểm qua lại định nghĩa cơ bản về vay tín chấp để bạn dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. Vay tín chấp là 1 hình thức vay nhưng không cần thế chấp bất cứ tài sản có giá trị nào. Chỉ cần 1 chứng minh nhân dân, 1 số giấy tờ tùy thân là đã có thể vay tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

Vay tín chấp được 1 số ngân hàng hoặc các công ty tài chính đảm nhận việc xét duyệt thông tin và giải ngân nếu bạn đủ điều kiện để vay tiền.

Vay nóng xã hội đen là gì?

Vay tiền nóng, thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro

Vay tiền nóng xã hội đen

Hay còn gọi là vay tiền xã hội đen (1 trong những cái tên không mấy hay ho cho lắm). Loại vay tiền xã hội đen cũng là vay tín chấp và không cần thế chấp tài sản gì. Hình thức vay này khá đơn giản và được giải ngân ngay tức thì nếu bạn có đầu đủ giấy tờ tùy thân đúng tên. Khoản vay này có thể lên đến hàng tỷ đồng và lãi suất thuộc vào hàng “cắt cổ” khách hàng.

Vay nóng xã hội đen thường do các cá nhân, nhóm người có vốn lớn đảm nhận việc cho vay. Họ cũng là người đi đòi nợ hoặc thuê người khác đi đòi nợ nếu bạn vay không trả đủ. Đây là hình thức vô cùng nguy hiểm nếu như bạn không nắm rõ về quy luật hoạt động cũng như trả nợ vay trể hạn như đã hẹn.

So sánh vay tín chấp & vay nóng xã hội đen

Cả 2 hình thức này chung quy lại cũng đều có 2 mặt. Nhưng mỗi loại lại mang nhiều ưu điểm hoặc nhược điểm khác nhau nên mình đưa ra 1 bảng so sánh tổng quan để bạn dễ hiểu hơn trong quá trình đi tìm 1 nguồn vốn vay cho cá nhân.

 • VAY TÍN CHẤP
 • Cung cấp giải pháp tài chính nhanh chóng cho các cá nhân/tổ chức.
 • Lãi suất thấp và còn tùy vào đơn vị cho vay.
 • Đăng ký và duyệt hồ sơ từ 3 – 10 ngày tùy vào khoản vay/đơn vị cho vay.
 • Khoản vay từ 500.000VNĐ – 200 triệu đồng.
 • Thời hạn khoản vay từ 1-60 tháng.
 • Thanh toán khoản vay linh hoạt, thông tin được minh bạch.
 • Rủi ro thấp do các ngân hàng/công ty được pháp luật cho phép kinh doanh.
 • VAY NÓNG XÃ HỘI ĐEN
 • Cung cấp giải pháp tài chính nhanh chóng cho các cá nhân.
 • Lãi suất cao cắt cổ.
 • Chỉ cần gọi điện thì ngay lập tức người cho vay đến tận nhà giải ngân.
 • Tùy vào mức bạn vay bao nhiêu mà người cho vay đủ để đáp ứng cho bạn.
 • Thời hạn khoản vay được 2 bên thỏa thuận.
 • Thanh toán khoản vay khó khăn, các thông tin không rõ ràng, không minh bạch.
 • Rủi ro cao khi bạn vay với hình thức này. Có thể gặp nguy hiểm nếu không trả nợ đúng hạn.

Những rủi ro khi vay nóng xã hội đen

Mình so sánh ở trên không phải thị trường vay nóng xã hội đen là luôn luôn xấu. Tuy nhiên xấu nhiều hơn tốt và luôn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những rủi lo lớn mà bạn có thể gặp phải khi chấp nhận vay nóng từ các cá nhân, nhóm người không quen biết bên ngoài. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tìm hiểu về các khoản vay nóng như thế này.

 • Lãi suất “cắt cổ”: Như mình đã nêu ra ở trên. Thị trường cho vay nóng xã hội đen là thị trường cho vay nặng lãi nên không có 1 cá nhân nào cho vay nóng mà lãi suất dễ chịu cả. Vì thế khi bạn đã chấp nhận vay nóng là bạn đã chấp nhận với 1 khoản lãi “to” rồi. Ngoài ra, có 1 số cá nhân cho vay nóng xã hội đen không hoặc mập mờ về thông tin lãi suất nên nhiều bạn có thể sẽ vấp ngã vào bẫy mà những kẻ cho vay nóng nặng lãi tạo ra.
 • Rủi ro về tính mạng: Vay nóng xã hội đen thường là các khoản vay cá nhân. Vì thế bạn cân nhắc rằng hãy trả nợ đúng hạn, đúng nợ gốc lẫn lãi để tránh ảnh hưởng đến thân thể mình. Có nhiều vụ chém giết cũng chỉ vì dính vào nợ xấu của vay nóng. Hoặc có thể xử lý theo “luật giang hồ”, “luật rừng”,…
 • Mất tài sản thế chấp: Vay nóng xã hội đen là 1 hình thức của vay tín chấp thế nhưng với 1 “hợp đồng” vay lớn đến vài trăm triệu thì người cho vay có thể cần bạn thế chấp cái gì đó để làm niềm tin. Nếu như bạn không biết địa chỉ đó có uy tín hay không thì bạn có thể dễ bị mất hoặc bị chiếm dụng tài sản thế chấp cho các mục đích xấu.

Vậy, có nên vay nóng xã hội đen?

Trước khi quyết định vay tiền nóng kiểu xã hội đen bạn cần phải nắm thật kỹ luật vay tiền của hình thức này. Nếu như bạn đang cần rất gấp 1 số tiền nhưng không thể vay tại các đơn vị vay tín chấp uy tín được thì có thể tham gia vào vay nóng kiểu này. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, hãy cố gắng thương lượng để có được 1 mức lãi suất thấp nhất có thể. Ngoài ra nên có hợp đồng viết tay để đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang là người làm công ăn lương. Có đầy đủ những giấy tờ quan trọng như sổ bảo hiểm, các giấy tờ chứng minh thu nhập, bảng lương,… Thì bạn nên tham gia vào các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tín chấp trả góp hàng tháng để dễ dàng vay cũng như pháp luật cho phép với mức lãi suất nhẹ nhàng hơn.