fbpx

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mấy nhóm? Vay được không?

Nói về dịch vụ tài chính – ngân hàng, chúng ta đâu đó đã từng nghe về cụm từ nợ xấu. Dính nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến khoản vay của bạn và gia đình bạn. Đó là nguy cơ sẽ không được nhà cho vay hỗ trợ, đó là những thời gian dài sau đó không thể vay tiền được.

Vậy, nợ xấu nó là gì mà ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy? Nợ xấu là gì mà bạn nên quan tâm để không bị ảnh hưởng đến những khoản vay sau này của bạn và người thân trong gia đình?

Cùng mình đi tìm câu trả lời chi tiết về nợ xấu, các nhóm nợ xấu mà bạn sẽ gặp hoặc để bạn biết mà tránh. Đây là bài viết cung cấp thông tin giúp bạn trang bị kiến thức để vay tiền tốt hơn.

Nợ xấu là gì?

Trước khi đi vào định nghĩa chuyên ngành thì mình có ví dụ thế này. Chẳng hạn bạn đang thiếu tiền, đi mượn tiền của người thân, bạn bè của bạn với 1 thời gian cụ thể nào đó. Nhưng chẳng may đến ngày hứa trả nợ cho họ mà bạn lại quên mất. Sau 1 thời gian dài quên trả thì bạn lại “dính” vào nợ khó đòi. Ở đây người thân, bạn bè của bạn khó đồi nợ bởi nhiều lý do khác nhau.

Ok, chúng ta nói về chuyên ngành nhé: nợ xấu – nghe từ này không mấy tốt đẹp gì đúng không ạ. Nợ xấu hay còn được các tổ chức tín dụng thường gọi là nợ khó đòi. Đây là khoản nợ mà nhà cho vay khó đòi lại được hoặc thậm chí là không đòi được luôn. Tuỳ vào mức độ của nợ xấu mà tổ chức tín dụng có cho bạn vay sau này hay không?

CIC – nơi quản lý nợ xấu

Trong quá trình đăng ký vay, các tổ chức tín dụng sẽ cung cấp dữ liệu về người vay cho CIC. Từ đó CIC sẽ tổng hợp và quản lý thành 1 hệ thống cơ sở dữ liệu để ngân hàng dựa vào đó đánh giá lịch sử tính dụng của cá nhân/doanh nghiệp.

Nói cách khác, CIC là nơi quản lý nợ tốt, nợ xấu của các cá nhân/doanh nghiệp. Nếu nợ tốt, ngân hàng có thể giải ngân được, còn nợ xấu thì tùy vào mức độ nợ xấu mà cho bạn vay hay không.

Nguyên nhân làm cho bạn bị dính nợ xấu

Nợ xấu thật sự là nổi ám ảnh đối với nhiều người. Nhưng đến khi vay tại ngân hàng thì mới tá hỏa ra là mình bị nợ xấu nên không vay được.

Cũng chẳng biết mình bị nợ xấu do đâu, vì sao lại như vậy?

Nếu bạn đang không biết hoặc chưa nhớ thì mình xin nhắc 1 số nguyên nhân dẫn đến lịch sử tín dụng của bạn xấu:

Bạn đi vay trước đó tại các công ty tài chính, các tổ chức tính dụng mà không thanh toán hoặc vô tình không thanh toán.

Thanh toán chậm cũng là lý do dẫn đến nợ xấu, có điều bạn thanh toán chậm bao nhiêu ngày thì sẽ phân loại vào nhóm nợ xấu nào thôi. Phía dưới mình sẽ nói rõ từng nhóm nợ xấu để bạn hiểu thêm.

Thanh toán đúng ngày nhưng không đủ số tiền và dần dần bạn quên đi số tiền thiếu đó, dù ít hay nhiều thì cũng dính đến nợ xấu.

Sử dụng thẻ tín dụng nhưng mất kiểm soát dẫn đến tình trạng nợ ngân hàng không thanh toán được.

Mất khả năng thanh toán nợ vay

Phân loại nhóm nợ xấu

Trên cơ sở dữ liệu của CIC có phân loại ra làm 5 nhóm nợ xấu. Dựa vào các nhóm nợ xấu này mà các tổ chứ tín dụng có thể cân nhắc đến việc cho vay cho khách hàng hay không.

Thường nợ xấu thuộc nhóm 1 và nhóm 2 có thể xem xét cho bạn vay được. Còn nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 thì gần như khó vay nếu như không muốn nói là không thể vay.

Nhóm nợ xấu 1: nợ xấu đủ tiêu chuẩn

Thanh toán các khoản nợ chậm nhưng dưới 10 ngày. Nhóm này thì ngân hàng và các công ty tài chính có thể xem xét cho bạn vay được.

Nếu bạn thuộc nhóm này thì vẫn vay được luôn bây giờ bạn nhé.

Nhóm nợ xấu 2: nợ chú ý

Bạn đã chậm thanh toán từ 10-30 ngày thì xếp vào nhóm nợ thứ 2 này. Ngân hàng có thể cho vay nhưng thời gian xem xét có thể đến 12 tháng lận.

Nhóm nợ xấu 3: dưới tiêu chuẩn

Bạn nợ tiền vay từ 30-90 ngày, thời gian để bạn có thể vay lại là 5 năm.

Nhóm nợ xấu 4: nghi ngờ có thể mất vốn

Khi các khoản nợ từ 90-180 ngày thì các khoản nợ này được xếp vào nợ nghi ngờ có thể mất vốn.

Thuộc nhóm này thì cơ hội để bạn vay được là sau 5 năm.

Nhóm nợ xấu 5: khả năng cao là mất vốn

Nhóm cao nhất đó là khả năng cao mất vốn khi các khoản dư nợ chậm trả từ 180 ngày trở lên.

Nhóm 5 cơ hội bạn vay được lại là sau 5 năm.

Cách để tránh bị nợ xấu

Nợ xấu là cơ hội vay của bạn dần dần với từng nhóm nợ xấu mà bạn gặp trong nhóm mình nói ở trên.

Tuy nhiên bạn nên nhớ là có vay có trả, đã vay thì nên trả đúng hạn, đúng số tiền để sau này cần thì có thể vay lại được. Đừng để vết đen của mình trong mắt các tổ chức tín dụng nhé.

Lời khuyên của mình dành cho bạn đó là:

Trước khi quyết định vay tiền ở tổ chức tín dụng thì nên cân nhắc đến việc trả nợ. Vay nhiều thì xem liệu hàng tháng có đủ tiền để trả góp hay không? Nếu đủ thì vay còn không đủ thì không vay.

Thanh toán nợ hàng tháng sớm từ 1 đến vài ngày, điều này rất tốt cho bạn, mình thường trả sớm hơn 2 ngày cho thoải mái.

Có tiền trong tài khoản nên thanh toán các khoản nợ trước rồi làm gì làm. Đừng để tiền trong thẻ rồi mua sắm đủ thứ đến khi trả nợ lại không có.

Bị nợ xấu có phải là con đường cuối?

Nếu như bạn dính vào nợ xấu nhóm 3 trở đi thì chắc chắn bạn sẽ không thể vay được tại các ngân hàng/công ty tài chính.

Dù bạn bị nợ xấu nhưng có phải là kết thúc việc tìm kiếm 1 khoản vay hay không? Câu trả lời của mình là không?

Bởi bạn có thể ra ngoài mượn bạn bè, mượn hàng xóm láng giềng tin tưởng và cho bạn mượn tiền. Nhưng thật khó để người ta cho bạn mượn tiền trừ khi bạn thật sự khó khăn và họ cũng có 1 khoản tiền nhàn rỗi.

Tiếp theo bạn có thể tìm kiếm 1 khoản vay online. Có rất nhiều công ty hỗ trợ vay online ngay cả khi bạn dính nợ xấu. Bạn có thể tham khảo bài viết vay tiền nhanh có nợ xấu của mình trên blog.

Phần kết:

Sự ảnh hưởng của nợ xấu là rất nặng nề nếu như bạn rơi vào nhóm nợ xấu 3-5. Không những bạn không vay được mà còn liên lụy đến gia đình bạn nữa.

Nên trước khi vay tiền ở ngân hàng, công ty tài chính thì nhớ trả nợ đúng hạn. Tốt nhất thanh toán trước hạn 1-2 ngày cho chắc. Tránh trường hợp chi tiêu quá đà rồi đến lúc trả tiền nợ lại không có.

Mình hi vọng bạn đã nắm được các thông tin cần thiết về nợ xấu rồi phải không. Hi vọng bạn không dính đến nợ xấu mà ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn.

Leave a Comment

+

Pin It on Pinterest

Shares